วันพุธที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2558

ลูกเดือย กับ กล้วยหอม

กินขนมหวานไม่ต้องกลัวอ้วน ก็ต้องเป็นขนมหวานจากธัญพืช โอกาสนี้ พามารับทานลูกเดือยกันนะ

ลูกเดือยเป็นพืชที่มีกลิ่นหอม และมีเส้นใยอาหารสูง ...และมีประโยชน์มากมาย เอาเป็นว่า ถ้าอยากผมสวย ผิวสวย สายตาดี สมองดี
กระดูกแข็งแรง โอว !!! อีกมากมาย ก็ชวนมารับทานกัน แต่เนื่องจาก ถ้าจะต้มลูกเดือยให้หวานอร่อยต้องใช้น้ำตาลเยอะมาก เยอะกว่าต้มถั่วเขียว หรือถั่วแดงหลายเท่าเราจึงต้องมีตัวช่วย ... นั่นคือ "กล้วยหอม" เรามาเริ่มต้มลูกเดือยกันเลย

ส่วนผสม 
ลูกเดือย 1/2 กก. 
น้ำสะอาด 6 ขัน 
น้ำตาลทรายแดง 10 ช้อนโต๊ะ
นมข้น นมสดรสจืด กล้วยหอม


วิธีต้ม ล้างลูกเดือยให้สะอาด ต้มพร้อมน้ำ รอจนเดือด เมล็ดเริ่มนิ่ม แล้วใส่น้ำตาล จนนิ่มได้ตามที่ชอบ (ลูกเดือยจะดูดซับน้ำมากๆ มากกว่าถั่วเขียว ดังนั้น เติมน้ำได้ตามต้องการ และระวังเมล็ดนิ่มเกินไปในระหว่สงเติมน้ำ)
เสริฟรับทาน ตักลูกเดือยต้มร้อนๆ ใส่ชาม ...ใส่นมข้น (ความหวานตามต้องการ) พร้อมนมสด ... มาถึงตอนนี้ กลิ่นหอมเย้ายวน จนอยากตักเข้าปากแล้วล่ะ (สักคำก่อนก็ได้นะ) จากนั้นใช้ช้อน หรือมีดหั่นกล้วยหอมสุก ใส่ลงในชาม ... คราวนี้ล่ะ ความร้อนของลูกเดือยต้ม ช่วยส่งให้กล้วยหอม ยิ่งหอมอบอวล ...
เชิญรับประทาน ลิ้มรสหอม อร่อย แล้ว อย่าลืมแวะมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะ อุ่นไอ ไทยแลนด์
รดใจด้วยรสอร่อย

Credit ภาพ.
www.bloggang.com
www.pritipbrand.com
www.health.kapook.com
www.xn--82cd3av5bxcf4h2dwa4cd.com

1 ความคิดเห็น: